Nhà quản lý giỏi cần có những phẩm chất gì?

Trở thành một nhà quản lý giỏi và tài năng là vị trí công việc mà mọi nhân viên đều mong ước. Để trở thành một nhà quản lý giỏi cần có những phẩm chất gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những yếu tố cần có để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng, cùng tham khảo nếu bạn đang muốn được thăng tiến lên vị trí “đáng mơ ước” này nhé!

Kỹ năng ra quyết định

Là một nhà lãnh đạo giỏi, nhất định bạn phải có sự quyết đoán và đưa ra những quyết định đúng đắn để dẫn dắt một tổ chức. Thông thường một nhà quản lý tài năng luôn đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời dưới áp lực của thời gian, công việc và cả cấp trên của công ty. Để có được những quyết định thích hợp, nhà lãnh đạo cần phải có một tầm nhìn chiến lược, có một kỹ năng chuyên môn cao, nắm bắt và đi đầu xu hướng thị trường.

Biết lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Lãnh đạo một tổ chức, đồng nghĩa với việc bạn phải gắn bó và hòa mình vào tổ chức đó. Cần phải thấu hiểu được nhân viên muốn gì và cần gì để phát triển tốt công việc hiện tại. Hãy thường xuyên đặt mình vào vị trí của cấp dưới để xem mình gặp phải những khó khăn gì trong công việc và cần phải cải thiện như thế nào. Điều này giúp bạn sẽ luôn thấu hiểu nhân viên và giúp đỡ kịp thời khi họ gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, sếp nên thường tổ chức những buổi trò chuyện để nhân viên được chia sẻ với nhau. Giúp xây dựng sự gắn bó giữa nhân viên với nhân viên hoặc giữa nhân viên với sếp. Hơn thế nữa, trong những cuộc nói chuyện, bạn không nên ngắt lời nhân viên khi họ đang nói thậm chí là nói sai, mà phải lắng nghe họ nói rồi sau đó mới góp ý và giúp họ cải thiện tốt hơn.

Khen chê nhân viên đúng lúc

Khen chê cũng được xem là một nghệ thuật giúp bạn xây dựng lòng trung thành của nhân viên. Một nhà quản lý giỏi luôn biết cách khen chê đúng nơi, đúng chỗ và không thiên vị bất kỳ cấp dưới nào của mình. Khi nhân viên nhận được những lời khen, họ biết được rằng những nỗ lực trong công việc của họ đã được ghi nhận, họ sẽ cảm thấy rất tự hào và luôn cố gắng phát huy thế mạnh của mình.

Bên cạnh đó, đối với những nhân viên chưa thật sự tốt, nhà lãnh đạo nên có những góp ý trực tiếp dành cho nhân viên, nhưng đó có thể là những lời nói động viên, những lời giải thích thấu đáo giúp cấp dưới nhận ra được những lỗi sai của mình và biết cách hoàn thiện hơn trong công việc.

Biết đặt ra mục tiêu và kế hoạch nghề nghiệp

Đặt ra mục tiêu và kế hoạch nghề nghiệp cũng là một kỹ năng cần thiết mà nhà quản lý tài giỏi cần phải có. Không đơn thuần là đặt mục tiêu cho cá nhân, là một người lãnh đạo bạn phải biết cách vạch ra mục tiêu và kế hoạch cho nhân viên và cả tổ chức của mình. Có được mục tiêu mọi người sẽ biết được điểm đến, có được kế hoạch mọi người sẽ biết được hướng đi. Vì thế, lập kế hoạch và đưa ra mục tiêu thật sự quan trọng khi bạn quản lý một đội nhóm nào đó.

Luôn luôn trau dồi và học hỏi

Là quản lý không có nghĩa bạn đã giỏi và không cần phải tiếp tục trau dồi kiến thức cho mình. Ngược lại, bạn cần phải không ngừng học hỏi và rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyên môn và cả kỹ năng quản lý. Vì để trở thành một nhà quản lý giỏi, bạn không chỉ có kỹ năng lãnh đạo mà còn phải am hiểu kiến thức và công việc mà tổ chức mình đang dẫn dắt.

Trong thời đại phát triển chóng mặt như hiện nay, việc không chịu học hỏi và cập nhật những kiến thức mới, khiến bạn chỉ mãi “dậm chân tại chỗ” khi lãnh đạo với một tư duy cũ, lỗi thời. Dẫn đến tổ chức sẽ không thể phát triển kịp với xu hướng mới và thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Với nhu cầu thị trường nghề nghiệp ngày càng một khắt khe, để thăng tiến và trở thành một nhà quản lý giỏi không phải là chuyện đơn giản. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ biết nhà quản lý giỏi cần có những phẩm chất gì và trang bị ngay cho mình để thăng tiến trong công việc nhé!

Đọc thêm bài: Cách giao tiếp với khách hàng