Cách giao tiếp với khách hàng lần đầu – 5 bí quyết giúp bạn chinh phục được mọi khách hàng

Một sự khởi đầu suôn sẻ chính là một nền tảng căn bản giúp bạn bán hàng và thuyết phục khách hàng thành công. Chính vì thế, cuộc gặp gỡ ban đầu với khách hàng là vô cùng quan trọng, bạn hãy thường xuyên trau dồi và học hỏi những bí quyết, kinh nghiệm cũng như cơ hội tìm việc làm khi giao tiếp lần đầu với khách hàng.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng, nó là cầu nối cho những lần gặp mặt tiếp theo với khách hàng. Thông thường, nhiều người sẽ cảm thấy lo sợ và không tự tin khi lần đầu đối diện với khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách giao tiếp với khách hàng lần đầu mà bất kỳ ai cũng phải biết.

Trò chuyện với khách hàng. Ảnh pageuppeople.com

Đứng lên đón tiếp khi gặp khách hàng

Lần đầu tiên khi gặp khách hàng, bạn cần phải chủ động đứng lên để đón tiếp họ. Điều này sẽ giúp bạn tạo được sự thiện cảm trong mắt họ. Qua đó, khách hàng sẽ nghĩ rằng họ là người đặc biệt và cuộc gặp gỡ với bạn hôm nay là rất quan trọng. Hành động đứng lên chào đón còn thể hiện được sự tôn trọng của bạn dành cho một ai đó.

Ngược lại, nếu bạn vẫn ngồi khi khách hàng đến, thì có vẻ như bạn thật sự không quan tâm đến buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Khách hàng sẽ nghĩ họ là người không quan trọng và dĩ nhiên việc họ mua hàng sẽ càng khó khăn hơn. Trong một vài trường hợp, bạn không đứng lên được, thì có thể xin lỗi và đưa ra lời giải thích cho khách hàng.

Luôn luôn mỉm cười

Trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào với khách hàng, mỉm cười thường xuyên là rất cần thiết. Hãy mỉm cười thân thiện khi vừa nhìn thấy họ. Điều đó thể hiện bạn rất vui mừng khi có cuộc gặp gỡ này, khách hàng sẽ cảm thấy mình là người quan trọng và không tiếc thời gian khi đã đến đây.

Hơn thế nữa, mỉm cười chân thành sẽ giúp cho buổi nói chuyện trở nên thoải mái hơn, giảm đi những căng thẳng và áp lực. Khách hàng có thể tự do hỏi những điều mà họ đang thắc mắc. Bên cạnh đó, nụ cười sẽ giúp không khí của buổi trò chuyện trở nên dễ chịu hơn, bạn và khách hàng sẽ trở thành những người bạn thân thiết đang nói chuyện với nhau chứ không còn là khoảng cách xa lạ giữa nhân viên tư vấn và người mua hàng nữa.

Chào hỏi qua cái bắt tay

Trong kinh doanh, cái bắt tay là một hành động chào hỏi không thể thiếu. Bắt tay thể hiện sự quý mến nhau, sự vui mừng khi gặp được nhau và nó luôn giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp hơn.

Thông thường, khi gặp đối tác và khách hàng, bạn nên là người chủ động bắt tay trước. Bạn sẽ cho khách hàng thấy bạn rất coi trọng họ, và bạn luôn là người tự tin và chủ động trong mọi tình huống. Khi bắt tay, nên lưu ý nắm chặt tay khách hàng, áp sát lòng bàn tay của mình vào tay của đối phương thể hiện một sự tin tưởng và chắc chắn. Nên nhớ, cả nam và nữ bạn đều có thể chào hỏi bằng cách bắt tay như thế.

Giao tiếp với khách hàng bằng ánh mắt

Giao tiếp tốt không chỉ dừng lại ở lời nói. Một người biết cách giao tiếp, ánh mắt của họ luôn hướng về khách hàng, thể hiện một sự thân thiện và chân thành. Tuyệt đối không nên tránh ánh mắt của khách hàng hoặc nhìn về một hướng khác, điều này cho thấy bạn không quan tâm đến lời nói của khách hàng và mong muốn cuộc trò chuyện kết thúc càng sớm càng tốt.

Hơn thế nữa, bạn có thể giao tiếp qua một số cử chỉ như gật đầu đồng ý khi tán thành một ý kiến nào đó của khách hàng hoặc giao tiếp qua những hành động ở tay. Nên nhớ, bạn phải giữ cho mình một nét mặt thoải mái thể hiện sự vui vẻ, chứ không phải là sự căng thẳng trên khuôn mặt. Như thế, khách hàng sẽ cảm thấy không vui và tất nhiên cuộc trò chuyện sẽ trở nên áp lực và nhàm chán hơn.

Hãy tự giới thiệu bản thân

Lần đầu tiên gặp khách hàng, họ sẽ không biết bạn là ai vì thế một lời giới thiệu bản thân là rất cần thiết. Đừng bao giờ im lặng khi gặp khách hàng hoặc họ phải giới thiệu trước bạn. Hãy luôn chủ động đưa ra một lời giới thiệu bản thân ngắn gọn, súc tích giúp khách hàng có thể biết và nhớ bạn là ai. Bạn nên giới thiệu tên, công việc, chức vụ và lý do có buổi gặp mặt này, đó là những thông tin cơ bản giúp bạn mở đầu mọi câu chuyện.

Một sự khởi đầu thuận lợi sẽ mang đến cho bạn nhiều may mắn về sau. Vì thế, giao tiếp với khách hàng lần đầu là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng và khách hàng có muốn gặp bạn ở những lần tiếp theo hay không. Cách giao tiếp với khách hàng lần đầu bao giờ cũng sẽ khó khăn hơn, hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ có những bí quyết gặp gỡ, thuyết phục và luôn làm chủ cuộc trò chuyện của mình với khách hàng nhé.