Ngoại Thương Là Gì? Tốt Nghiệp Ngành Ngoại Thương Làm Nghề Gì?

Trong số những ngành học thu hút giới trẻ ứng tuyển nhiều nhất hiện nay chắc hẳn không thể không kể đến ngành ngoại thương. Một trong những lí do ngành này được nhiều người lựa chọn đó chính là tiềm năng về đầu ra của ngành sau khi tốt nghiệp. Đây có thể nói là một trong những ngành học có lựa chọn nghề nghiệp đa dạng nhất và cũng thuộc nhóm ngành nghề có mức thu nhập từ khá cao tới cao ở Việt Nam hiện nay.

  1. Ngoại thương là gì?

Theo kinh tế học thì ngoại thương là hoạt động trao đổi và buôn bán hàng hóa ngang bằng giá giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ngoài hàng hóa ra thì ngoại thương còn bao gồm việc giao lưu, truyền bá và gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của từng quốc gia tới bạn bè quốc tế.

Giải thích theo cách dễ hiểu hơn thì bất cứ hoạt động kinh tế hay giao lưu văn hóa nào vượt ra khỏi ranh giới của một đất nước thì có thể gọi đó là ngoại thương. Ngoại thương tồn tại theo nhiều hình khác nhau như: chuyển khẩu, quá cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu…

  • Đặc điểm của ngoại thương

Dù tồn tại theo hình thức nào thì các hoạt động ngoại thương đều có những đặc điểm chung sau:

– Các sản phẩm ngoại thương luôn có tốc độ tăng tưởng nhanh hơn các sản phẩm thương mại nội địa gấp nhiều lần.

– Dòng sản phẩm vô hình phát triển nhanh và mạnh hơn dòng sản phẩm hữu hình.

–  Cơ cấu mặt hàng có sự biến đổi rõ rệt.

– Phạm vi và phương thức cạnh tranh giữa các bên tham gia hoạt động ngoại thương vô cùng đa dạng. Ví dụ như chỉ đơn giản là khác biệt về bao bì, giá thành hay hình thức vận chuyển cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn.

– Những sản phẩm được ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại có sức tiêu thụ cao hơn gấp nhiều lần những sản phẩm được làm theo phương thức truyền thống.

3. Vai trò của ngoại thương là gì?

Ngoại thương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Những vai trò chính của ngoại thương có thể kể đến như:

– Góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

– Tác động lớn đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng tích cực đến việc thay đổi cơ cấu kinh tế trong nước.

– Hoạt động ngoại thương vững mạnh sẽ góp phần điều tiết tỷ giá cũng như kiềm chế và kiểm soát lạm phát. Điều này giúp cho nền kinh tế quốc gia được ổn định dài lâu.

– Tạo việc làm cho người lao động trong nước thông qua các hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân. Điều này cũng chứng tỏ hoạt động ngoại thương đã phần nào giảm bớt gánh nặng việc làm cho nền kinh tế nước nhà.

  • Ngành ngoại thương được học những gì?

Ngoài những môn học đại cương chung của hầu hết các ngành học ra, khi là sinh viên ngành ngoại thương, bạn sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao những môn học liên quan nhiều đến thương mại quốc tế như Luật kinh doanh, Kinh tế quốc tế, Xuất nhập khẩu, Tài chính quốc tế… Không chỉ vậy, bạn sẽ thường xuyên được thực hành những kỹ năng như đàm phán mua – bán hàng hóa, thẩm định hợp đồng kinh doanh, dự báo và giải quyết rủi ro hay phân phối hàng hóa xuất – nhập khẩu…  

  • Tốt nghiệp ngành Ngoại thương ra làm gì? 

Có thể nói ngoại thương là ngành học gần như đảm bảo đầu ra cho sinh viên với nghề nghiệp liên quan rất đa dạng cũng như mức lương dành cho tân sinh viên ngành này hoàn toàn có khả năng bắt đầu từ khá đến cao, miễn là bạn thực sự chuyên tâm học tập. Sau đây là một số nghề nghiệp tiêu biểu dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại thương bạn có thể tham khảo.

1. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là người nghiên cứu và hoạch định chiến lược nhằm mở rộng thị trường cho công ty. Ngoài ra, tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, thương lượng và ký kết hợp đồng cũng là nhiệm vụ chính của vị trí này. Với công việc này, thông thường phần lớn thu nhập hàng tháng của bạn sẽ đến từ hoa hồng của các hợp đồng mà bạn mang về cho công ty.

2. Nhân viên Logistic

Thứ hạng tăng trưởng của ngành Logistic ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây đang ở mức vô cùng cao. Mức lương hoàn toàn xứng đánh cộng thêm cơ hội thăng tiến cao chính là lí do nghề này khắc nghiệt hơn đa số những nghề khác.

Một nhân viên Logistic sẽ có các nhiệm vụ chính như sau:

– Thực hiện lệnh sản xuất trên phần mềm xuất nhập khẩu.

– Theo dõi tiến độ sản xuất hàng hóa tại nhà máy, công xưởng.

– Lên kế hoạch đóng gói và xuất hàng.

– Đàm phán về giá cả, thời gian, điều kiện chuyên chở với các đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển.

– Giám sát các lô hàng và xử lý phát sinh trong quá trình vận chuyển các lô hàng.

3. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu 

Đây là công việc khá đặc thù do tính chất liên quan trực tiếp đến giấy tờ, thông tin và số liệu. Để có thể làm việc ở vị trí này, bạn chắc chắn phải là người tỉ mỉ, cẩn thận đồng thời có khả năng tập trung cao độ khi làm việc.  Là một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, bạn sẽ:

 – Liên hệ với hãng tàu để lên lịch vận chuyển dựa trên hóa đơn từ khách hàng;

– Soạn thảo và thực hiện thanh toán hợp đồng, hóa đơn, các loại giấy tờ chuyên biệt.

– Kiểm tra và quản lý các chi phí.

– Xin giấy kiểm định từ cơ quan chức năng đối với các loại hàng hóa đặc biệt.

– Chuẩn bị, lưu trữ và quản lý hồ sơ, chứng từ về hàng hóa cần vận chuyển. 

4. Nhân viên xuất nhập khẩu thuộc bộ phận mua hàng

Nhân viên thuộc bộ phận mua hàng sẽ chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ xuất nhập khẩu của các đối tác cung ứng hàng hóa cho công ty. Sau đó, bạn phải theo dõi tình trạng thanh toán chi phí cho mỗi lô hàng thông quan, cập nhập quá trình chuyển hàng và ghi chú chính xác thông tin ngày giờ hàng về đến kho. Công việc này sẽ phù hợp cho người có tính cách năng nổ, nhanh nhẹn đồng thời cũng phải là người có khả năng tính toán, sắp xếp khối lượng công việc lớn.

  • Làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng

Nếu bạn có hứng thú với việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức thì việc học lên cao học sau đó ứng tuyển làm giảng viên cho các trường Đại học hay Cao đẳng là điều hoàn toàn có thể. Công việc này sẽ phù hợp với những người có tính kiên nhẫn và không thích làm việc ở môi trường công sở cạnh tranh. 

Ngoại thương là một ngành học mang đến cơ hội việc làm rất lớn, chính vì thế mà tỉ lệ cạnh tranh cũng vô cùng cao. Một khi đã chọn theo đuổi ngành học này thì bạn cần dồn hết sức vào học tập để có thể gặt hái được nhiều thành công như mong đợi. Ngoại ngữ cũng là một kĩ năng cực kì quan trọng mà bạn cần phải lưu tâm khi học ngoại thương. Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ Ngoại thương là gì và định hướng được con đường học tập và nghề nghiệp trong tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!